Bánh xe màu sắc và 4 thông tin thú vị dành cho các tín đồ thời trang
Bộ 2 dây PC
Sản phẩm
Về chúng tôi Hệ thống cửa hàng Tuyển dụng
0

Phối màu

Bánh xe màu sắc và 4 thông tin thú vị dành cho các tín đồ thời trang

By Mialala_Thu Ngày đăng: 16.11.2023

Ứng dụng của bánh xe màu sắc rất hữu ích cho đời sống, nhất là với nguyên tắc phối màu thẩm mỹ trong thời trang. Cùng tìm hiểu 4 thông tin thú vị về bánh xe màu

Bánh xe màu sắc và 4 thông tin thú vị dành cho các tín đồ thời trang

Bánh xe màu sắc là khái niệm không xa lạ gì với những người làm trong ngành thời trang, hội họa, đồ họa hay nội thất. Sự khéo léo trong cách vận dụng nguyên tắc vòng tròn màu quyết định đến cách phối màu có nghệ thuật và để lại ấn tượng thẩm mỹ hay không. Vậy ứng dụng bánh xe màu như thế nào? Dưới đây là 4 thông tin các tín đồ thời trang cần biết.

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc (hay còn được gọi là vòng tròn màu sắc), trong tiếng Anh là color circle hay color wheel. Đây là một bảng màu được thiết kế hình tròn với cấu trúc màu cầu vồng. Nó biểu hiện mối quan hệ giữa các màu cấp 1, màu cấp 2 và màu cấp 3. 

Bánh xe màu sắc là gì?

Công cụ này được ra mắt từ năm 1666, bắt nguồn từ nhà khoa học nổi tiếng Issac Newton. Khi đang nghiên cứu ánh sáng chiếu qua thủy tinh, ông phát hiện ra ánh sáng không chỉ có màu trắng, mà là tổ hợp của nhiều màu sắc khác nhau. Newton đã tích hợp chúng thành 1 bảng màu hình vòng tròn, còn được gọi là bánh xe màu sắc. 

Mỗi bánh xe màu sắc cơ bản được chia thành 12 ô đều nhau, chứa 12 màu sắc chính. Mỗi màu có các sắc độ từ đậm tới nhạt theo thứ tự từ ngoài đi dần vào tâm hình tròn, được thể hiện bằng các hình nan quạt. 

Cấu tạo của bánh xe màu sắc

Cấu tạo của bánh xe màu sắc

Màu cấp 1 (màu cơ bản)

Màu cấp 1

Màu cấp 1 (màu cơ bản) trong vòng tròn màu sắc gồm có 3 màu: đỏ (red), vàng (yellow) và xanh nước biển (blue). Đây là 3 màu chủ đạo hay màu gốc. Cùng với màu đen và trắng, khi pha trộn với nhau ở các tỷ lệ phần trăm ít nhiều khác nhau, chúng tạo nên vô số gam màu cụ thể khác trên thế giới, mang đến sự đa dạng trong thế giới màu sắc.

Tham khảo các sản phẩm sở hữu gam màu cấp 1 đang được phái đẹp tin dùng nhé:

[Products:4846,3715]

Màu cấp 2

Màu cấp 2

Nhóm màu cấp 2 được tạo nên từ sự hòa quyện 2/3 màu cấp 1 theo tỷ lệ chuẩn 1:1, bao gồm 3 màu:

 • Cam (orange): pha trộn từ đỏ và vàng
 • Tím (purple): pha trộn từ đỏ và xanh nước biển
 • Xanh lá cây (green): xanh nước biển và vàng

Bổ sung ngay những mẫu đồ ngủ, đồ mặc nhà có nhóm màu cấp 2 nhé:

[Products:4366,4847]

Màu cấp 3

Màu cấp 3

Màu cấp 3 được tạo nên bởi sự hòa quyện giữa một màu cấp 1 và một màu cấp 2. Nhóm màu cấp 3 là 6 màu còn lại trong bánh xe sắc màu, bao gồm: 

 • Cam vàng (Amber)
 • Cam đỏ (Vermilion)
 • Tím đỏ (Magenta)
 • Tím lam (Violet)
 • Lục vàng (Chartreuse)
 • Lục lam (Teal)

Bổ sung ngay những mẫu đồ ngủ màu cấp 3 dưới đây vào tủ đồ của bạn nhé:

[Products:3042]

Ứng dụng của bánh xe màu sắc trong thời trang

Các nhà thiết kế thời trang luôn ứng dụng các nguyên tắc phối màu trong vòng tròn màu sắc để tạo nên các outfit thời trang hài hòa, thẩm mỹ mà không bị “lệch tông” hay kém thuận mắt. Dưới đây là nguyên tắc phối màu thường gặp trong thiết kế thời trang.

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là việc sử dụng một màu đơn duy nhất làm chủ đạo. Bạn có thể dùng các những sắc độ đậm nhạt khác nhau của chính màu này để cộng hưởng cho nhau. Phối đơn sắc trong thời trang tạo nên những outfit trang phục thanh lịch, trang nhã mà không nhàm chán. Nguyên tắc phối màu này áp dụng hàng ngày trong cuộc sống bình thường, khi đi học, đi làm hay tham gia những sự kiện, hội nghị, hội thảo đòi hỏi trang phục đơn giản, lịch sự.

        Khám phá về bảng màu pastel và 4 cách phối màu pastel cho phái nữ

        Gỡ rối cho phái nữ: Màu hồng phối với màu gì đẹp mà không “sến”?

Phối màu tương phản

Màu tương phản là cách kết hợp 2 màu ở vị trí đối lập trong bánh xe màu sắc. Đây là cách phối màu đẹp, độc đáo và bắt mắt. Bởi vì khi kết hợp với nhau, màu này sẽ làm nổi bật cho màu kia và ngược lại, tạo nên sức hút thị giác mạnh mẽ và ấn tượng. Vì vậy, các cặp màu đối lập phù hợp với những tín đồ thời trang táo bạo.

Các cặp màu tương phản thường được ứng dụng nhiều trong các bộ sưu tập thời trang xuân - hè. Phối màu tương phản có độ khó nhất định. Bởi vậy, cần có gu thẩm mỹ tốt cùng sự kết hợp khéo léo để tạo nên diện mạo thu hút, nổi bật mà không “lố” và kém sang.

Ví dụ cho cách phối màu tương phản là: 

 • Đỏ - xanh lá cây
 • Cam - xanh nước biển
 • Vàng - tím

Phối màu tương phản

          Màu đen hợp với màu gì? Bí kíp phối đồ màu đen cho nữ chuẩn stylist

          Màu trắng hợp với màu gì? Những đáp án lý tưởng khi phối đồ nữ

Phối màu tương đồng 

Phối màu tương đồng là kết hợp 3 màu nằm liền kề nhau trên bánh xe màu sắc. Vì nằm cạnh nhau nên sắc độ của 3 màu này cũng gần nhau, cùng nóng hoặc cùng lạnh, tạo nên một phong cách thời trang nhất định.

Ứng dụng bánh xe màu sắc: Phối màu tương đồng

Ứng dụng phối màu này không quá phức tạp, tạo nên các outfits thời trang nhã nhặn, không sợ gây rối mắt. Tuy dễ phối nhưng hiệu quả của nó mang lại đối với thị giác lại vô cùng ấn tượng.

Tham khảo cách phối màu tương đồng các set áo choàng ngủVáy ngủ dưới đây nhé:

[Products:3046,3048]

Phối màu bổ túc bộ ba (phối màu tam giác)

Phối màu bổ túc bộ ba

Bạn có thể chọn ra 3 màu trên bánh xe màu sắc sao cho tạo thành 1 tam giác đều không? Đó chính là cách phối màu bổ túc bộ ba. Ví dụ: đỏ - xanh nước biển - vàng; cam - tím - xanh lá cây,...

Tuy nhiên, cách này không được ứng dụng nhiều vì chúng không an toàn. Nếu không khéo léo, chúng có thể tạo nên cảm giác khó chịu, rối mắt cho người nhìn.

Phối màu bổ túc bộ bốn (phối màu chữ nhật)

Phối màu bổ túc bộ bốn

Phối màu bổ túc bộ bốn là phương pháp kết hợp 4 màu trên vòng tròn màu sắc sao cho tạo thành hình chữ nhật. Cách lựa chọn này sẽ gồm 2 màu lạnh và 2 màu nóng. Bạn cần cân bằng tốt giữa cặp màu lạnh và cặp màu nóng để tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho trang phục. 

Đây là quy tắc phối màu phức tạp, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ trong việc lên ý tưởng, lựa chọn item trang phục. Tuy vậy, phối màu bổ túc bộ bốn rất phù hợp với xu hướng hiện đại và mới mẻ trong phong cách thời trang giới trẻ hiện nay.

Phối màu bổ sung xen kẽ (phối màu chữ T)

Phối màu bổ sung xen kẽ

Ngoài cách phối màu bổ túc trực tiếp, các tín đồ yêu thích vẻ ngoài nổi bật, ấn tượng còn có thể tham khảo cách phối bổ túc xen kẽ. Đó là sự kết hợp 3 màu nằm ở 3 ô khác nhau trên vòng tròn màu tạo thành tam giác cân hay hình chữ T. Outfit tạo nên sẽ vô cùng độc lạ, không trùng hợp và đặc biệt sẽ làm nổi bật cá tính của bạn. 

Lợi ích khi phối màu theo bánh xe màu sắc

Lợi ích khi phối màu theo bánh xe màu sắc

Có những bộ màu khi kết hợp với nhau vô cùng phù hợp, thuận mắt. Cũng có những sắc màu là “khắc tinh” của nhau, nếu phối sẽ gây nên cảm giác khó chịu. 

Chính vì vậy, khi lựa chọn trang phục, nếu chỉ phối màu trang phục theo cảm tính có thể dẫn đến hiệu ứng mờ nhạt, thậm chí “kém sang”. Thay vì thế, việc khéo léo phối màu theo đúng nguyên tắc sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho thị giác. Điều này sẽ cho bạn vẻ ngoài thời thượng và thu hút nhất. Lợi ích của bánh xe màu sắc được phát huy ở chính đặc điểm này.

Trên đây là những chia sẻ của Mialala về vòng tròn màu và 4 thông tin thú vị liên quan. Thực chất bánh xe màu sắc không phải là luật lệ bắt buộc. Nó chỉ là gợi ý cho trang phục của bạn hài hòa hơn. Vì vậy đừng ngần ngại nghiên cứu và thử nghiệm những cách phối màu khác nhau để tìm ra phong cách thời trang của riêng mình nhé!

Mialala - Hệ thống đồ lót, đồ ngủ thiết kế hàng đầu Việt Nam

Hotline: 0706080000

Hệ thống cửa hàng

Website: https://mialala.vn/

 

Bài viết liên quan

Về đầu trang